นพ.สสจ. สระแก้ว เยี่ยมร้านอาหารทะเลสดตลาดวัฒนานคร สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
นพ.สสจ. สระแก้ว เยี่ยมร้านอาหารทะเลสดตลาดวัฒนานคร สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
จากสถานการณ์ของโควิด 19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ตอนนี้ประชาชนอาจจะมีความกังวลในการบริโภคอาหารทะเล วันนี้ (25 ธค.63) นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย พญ.อรรัตน์ จันทร์เพ็ญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นางดารารัตน์ โห้วงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นางอารี วิเชียร สาธารณสุขอำเภอวัฒนานครและคณะ เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชม “อาหารทะเลสด สะอาด ปลอดภัยไร้ โควิด19” ที่ตลาดสดหน้าสถานีรถไฟวัฒนานคร เทศบาลตำบลวัฒนานคร เพื่อแนะนำการปฏิบัติตนของผู้จำหน่ายอาหารทะเลสด และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า การนำอาหารทะเลไปรับประทานต้องล้างให้สะอาดและปรุงให้สุกก่อน ปกติความร้อนสามารถทำลายไวรัสได้อย่างแน่นอน โควิด-19 สามารถทำลายด้วยความร้อน 56 องศานานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศา ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาไวรัสจะถูกทำลายทันที เพราะฉะนั้นอยากให้ประชาชนมีความมั่นใจได้ ปลอดภัยไร้ โควิด-19 แน่นอน โดยเฉพาะประชาชนที่ซื้อกลับไปบริโภคที่บ้าน รวมทั้งร้านอาหารที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเล ทั้งร้านชาบู ปิ้ง ย่าง ขอให้ล้างให้สะอาด ปรุงให้สุก ขณะมาเดินตลาดก็สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง เวลาหยิบจับอาหารทะเลก็มีที่คีบ ไม่ได้สัมผัสกับของสดโดยตรง และที่ร้านยังมีแอลกอฮอล์เจลไว้ให้บริการด้วย ถือว่าเราอยู่ในมาตรการปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับประชาชน
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวต่อว่า จากการสำรวจร้านจำหน่านอาหารทะเลสดในจังหวัดสระแก้ว มีทั้งหมด 72 ร้าน กระจายในทุกอำเภอ โดยมีแหล่งรับอาหารทะเลสดจากจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 7 ร้าน ในอำเภอวังน้ำเย็น วัฒนานคร และอรัญประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ขายอาหารทะเลดังกล่าวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 22 ราย ไม่พบเชื้อแต่อย่างไร สำหรับการติดตามผู้เดินทางกลับจากจังหวัดสมุทรสาครมายังจังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่วันที่ 21-24 ธันวาคม จำนวน 89 ราย ไม่พบเชื้อ 75 ราย อยู่ระหว่างรอผล 14 ราย